Giải pháp nhà lắp ghép khung miếng cứng chịu lực đa chiều chống động đất và bão lụt do ông Trần Lê Văn đề xuất
27/10/2020

Giải pháp nhà lắp ghép khung miếng cứng chịu lực đa chiều chống động đất và bão lụt do ông Trần Lê Văn đề xuất

Ngày 17/4, Bộ Xây dựng đã có công văn 41/BXD-KHCN gửi Ban chỉ đạo phòng chống lụt, bão Trung ương; Công ty Tư vấn - Xây dựng công trình văn hoá và Ông Trần Lê Văn về việc nhà lắp ghép khung miếng cứng chịu lực đa chiều chống động đất và bão lụt.
Giải pháp về nhà lắp ghép khung miếng cứng chịu lực đa chiều chống động đất và bão lụt của tác giả cần phải xem xét thêm đến các yếu tố sau:
Người dân không thể tự xây dựng được ngôi nhà theo giải pháp của tác giả bằng cách lắp ghép các cấu kiện cần phải có thiết bị nâng chuyển, kỹ thuật liên kết mối nối….

Hình ảnh mô phỏng nhà lắp ghép

Giải pháp sử dụng giằng chéo để truyền tải trọng ngang lên các nút kết cấu  thường chỉ dùng ở các công trình cao tầng, công trình trong vùng động đất mạnh. Nước ta thuộc vùng động đất yếu theo phân vùng động đất của thế giới, do đó đối với các ngôi nhà ở do dân tự xây chỉ cần sử dụng các giải pháp đơn giản là đảm bảo khả năng chịu động đất xem Tiêu chuẩn TCXDVN 375:2006 “Thiết kế công trình chịu động đất”.
Đối với khung chèn gạch thì giằng chéo sẽ làm giảm tính liên tục của tường, tăng khả năng nứt vỡ khi chịu tải trọng ngang gió, động đất, đặc biệt là các mép tường, góc cửa sổ, cửa đi. Trong trường hợp này, việc sử dụng giằng ngang bằng bê tông cốt thép toàn khối trên mép cửa là thích hợp.
Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn cụ thể giải pháp cho xây dựng nhà dân ở vùng có bão, lũ. Tài liệu được công bố trên trang thông tin của Bộ Xây dựng WWW.xaydung.gov.vn;  hoặc các cá nhân, tập thể có thể liên hệ với Viện Khoa học công nghệ xây dựng để được hướng dẫn cụ thể.

Trung tâm Tin học

Toàn văn công văn  41/BXD-KHCN  

Tắt [X]
popup

Số lượng:

Tổng tiền: